Làm sao để biết mình đang bị rụng tóc hói đầu?

Cuộc sống ngày nay với nhịp độ nhanh chóng, căng thẳng và áp lực không ngừng đặt ra nhiều thách thức cho sức khỏe, trong đó có vấn đề rụng tóc và hói đầu. Đối mặt với những thay đổi nhỏ trong tình trạng tóc có thể là dấu hiệu sớm của vấn đề nghiêm trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết những tín hiệu cảnh báo và hiểu rõ hơn về làm thế nào để biết mình đang bị rụng tóc hói đầu, đặc biệt là qua những dấu hiệu hình chữ U và chữ M.

Kiểm tra lượng tóc rụng hàng ngày

Kiểm tra lượng tóc rụng là một quá trình quan trọng giúp theo dõi sức khỏe tóc và phát hiện sớm các vấn đề liên quan. Quan sát số lượng tóc rụng hàng ngày khi gội đầu hoặc chải tóc là một cách đơn giản và hiệu quả. Việc mất 50-100 sợi tóc mỗi ngày là bình thường, nhưng sự tăng đột ngột có thể là dấu hiệu của vấn đề. Đánh giá tình trạng da đầu cũng cung cấp thông tin quan trọng, vì tình trạng da đầu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tóc.

kiểm tra số tóc rụng ở nữ

Dựa vào hình ảnh bạn có thể so sánh với lượng tóc rụng hàng ngày

Kiểm tra mật độ tóc trên đầu bằng cách nhìn và chạm vào đầu cũng giúp nhận biết sớm vấn đề mất tóc. Bạn có thể thử bằng cách lấy tay vuốt tóc từ trán lên đỉnh đầu sau đó xòe bàn tay ra nhìn xem số sợi tóc bị rụng, tóc bạn khỏe sẽ không bị rụng hoặc rụng chỉ 1 vài sợi, tóc yếu sẽ rụng nhiều, trường hợp bạn thấy nhiều tóc rụng hơn bình thường, đặc biệt là khi chúng rụng một cách liên tục, đây có thể là một dấu hiệu đáng chú ý. Vì thông thường tóc chúng ta rụng ở nhiều thời điểm khác nhau ít cảm nhận được nhưng thời điểm nào đó bạn để ý thấy tóc rụng nhiều đột ngột thì nghĩa là số tóc bạn rụng trên trăm sợi tóc mỗi ngày lúc này ta cần theo dõi.

Thay đổi kích thước vùng tóc: kiểm tra kích thước vùng tóc ở phía trước, đỉnh đầu, và phía sau. Nếu có những vùng tóc giảm kích thước và trở nên thưa thớt như hình phía dưới, đó có thể là dấu hiệu rõ ràng của tình trạng hói đầu.

hói đầu nam di truyền

Tóc trở nên mảnh và thiếu độ dày: nếu bạn nhận thấy tóc trở nên mảnh và không còn độ dày như trước, điều này có thể là dấu hiệu của việc mất tóc.

Tóc trên gối sau khi ngủ: khi thức dậy vào buổi sáng, kiểm tra gối và xem có bao nhiêu tóc bạn để lại. Nếu thấy nhiều tóc trên gối, đây có thể là dấu hiệu của tình trạng rụng tóc.

Hói chữ U và chữ M hai dạng mất tóc phổ biến do nội tiết tố DHT gây nên, là nỗi lo lắng lớn cho nhiều người. Phát hiện sớm các dấu hiệu của chúng có thể giúp bạn thực hiện những bước cần thiết để chăm sóc tóc và tìm kiếm giải pháp điều trị phù hợp.

hói chữ M và hói chữ U

  • Hói chữ U thường là đặc điểm của hói đầu ở nam giới, nơi tóc rụng nhiều ở vùng trán và đỉnh đầu. Vùng trán mở rộng, tạo nên đường viền tóc lùm xù và mất dần đi. Khu vực đỉnh đầu trở nên thưa thớt, hình thành nên hình dạng chữ U ngược. Điều này thường xảy ra khi nam giới bắt đầu gia nhập vào giai đoạn trung niên.
  • Hói chữ M mặc dù cũng có thể xuất hiện ở phụ nữ, nhưng thường rõ ràng hơn ở nam giới. Nó thể hiện bằng vùng trán giảm kích thước, tóc rụng ở khu vực này, tạo ra đường viền tóc hình chữ M. Đỉnh đầu trở nên thưa thớt, và nếu không được chăm sóc kịp thời, hình chữ M sẽ trở nên nổi bật.

Cả hai dạng mất tóc này có thể được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố đặc biệt từ di truyền, lối sống và môi trường. Việc giữ cho da đầu và tóc được làm sạch, tránh stress, duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối, và hạn chế sử dụng các sản phẩm làm tóc chứa hóa chất có thể là những bước quan trọng để ngăn chặn quá trình mất tóc.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ biểu hiện nào của hói, thì việc thăm bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia tóc sẽ là quyết định đúng đắn. Họ có thể đánh giá tình trạng tóc của bạn và đề xuất liệu pháp chính xác, bao gồm cả việc sử dụng thực phẩm bổ xung như DHT blocker, Vitamin, Biotin, Kẽm, hoặc các loại dung dịch bôi, xịt trên da dầu để giúp giảm thiểu mất tóc và duy trì sức khỏe cho mái tóc của bạn. Đừng để mất tóc ảnh hưởng đến tự tin và chất lượng cuộc sống của bạn, hãy đối mặt với vấn đề này một cách tích cực và chăm sóc cho mái tóc của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0819 899 988Gọi ngay